Thương vụ huy động vốn trái phiếu lên đến 500 tỷ đồng của BIDV

Hiện nay, việc sử dụng trái phiếu để huy động vốn không còn là vấn đề xa lạ đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản. Mới đây, giới đầu tư khá bất ngờ với thương vụ huy động vốn trái phiếu lên đến 500 tỷ đồng của BIDV – một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Được biết, ngân hàng đã huy động vốn trái phiếu thông qua một tổ chức tín dụng. Cùng tham khảo và tìm hiểu thêm các thông tin về huy động vốn trái phiếu cũng như thương vụ huy động vốn nổi bật từ BIDV ngay nhé!

Tình hình huy động vốn qua kênh trái phiếu giảm mạnh

Tình hình huy động vốn trái phiếu giảm mạnh
Xu hướng huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu giảm mạnh vào năm 2021

Báo cáo phân tích của MBS cho biết. Trong quý 1 thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã huy động được 38.235 tỷ đồng qua các kênh riêng lẻ và công chúng. Tuy nhiên, con số này đã giảm 30% so cùng kỳ với kỳ hạn bình quân 3,5 năm. Và ngắn hơn 0,8 năm so với mức trung bình năm ngoái. Bên cạnh đó, lãi suất huy động bình quân 9,9%. Đã cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với bình quân năm 2020. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng đạt 6.235 tỷ đồng. Chiếm 16% tổng khối lượng huy động.

Ông Tuấn cho hay tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với mức dưới 5% của các năm gần đây. Điều này cho thấy chất lượng thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tiến bộ. Bởi kênh phát hành ra công chúng được đánh giá là minh bạch và công khai hơn. Về nhóm ngành, khu vực bất động sản dẫn đầu trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lĩnh vực này với 22.100 tỷ đồng, chiếm 73% tổng lượng. Lãi suất bình 10,3%/năm (giảm 0,2 điểm phần trăm so với năm ngoái) và kỳ hạn bình quân 3 năm.

Kế đến là nhóm chứng khoán huy động gần 1.800 tỷ đồng. Với kết quả trên, theo ông Tuấn thị trường chứng khoán liên tục lập các kỷ lục mới về điểm số, thanh khoản và số lượng tài khoản mới. Do đó, nhằm đáp ứng nhu cầu về vốn kinh doanh, cho vay margin. Các công ty chứng khoán đã kịp thời huy động vốn qua kênh trái phiếu. Cụ thể, mức lãi suất bình quân khoảng 8,4%/năm và kỳ hạn 1,4 năm. Điều này phù hợp với tình hình kinh doanh của nhóm ngành.

BIDV huy động vốn trái phiếu từ tổ chức tín dụng

Việc phát hành trái phiếu thành công đã giúp BIDV tạo thêm kênh hút vốn trung dài hạn. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Và đảm bảo nguồn vốn bền vững cho ngân hàng. Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – mã: BID) vừa công bố kết quả phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu. Với kỳ hạn 8 năm được phát hành vào ngày 12/8.

BIDV phát hành trái phiếu thành công
BIDV phát hành trái phiếu thành công và thu hút vốn đầu tư đến 500 tỷ

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm. Và xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp và là nợ thứ cấp của BIDV. Thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2. Lãi trái phiếu được trả định kỳ hàng năm. Lãi suất tính bằng lãi tham chiếu cộng 0,9%/năm. Trong đó, lãi tham chiếu bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng trung bình của Vietcombank, Agribank, VietinBank và BIDV. Theo đó, lãi suất được áp dụng cho kỳ thanh toán đầu tiên là 6,45%/năm.

Việc phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của BIDV. Tạo thêm kênh hút vốn trung dài hạn để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Và đảm bảo nguồn vốn bền vững cho ngân hàng. Được biết, toàn bộ số trái phiếu trên đã được một tổ chức tín dụng trong nước mua lại. Bên đứng ra tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán, tổ chức đăng ký, lưu ký. Và phát hành là Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect.

VietinBank cũng vừa công bố kết quả phát hành trái phiếu để tăng vốn

Bên cạnh BIDV, VietinBank cũng vừa công bố kết quả phát hành riêng lẻ các đợt 4,5,6,7 năm 2021 để tăng vốn. Theo đó, VietinBank đã huy động được tổng cộng 1.850 tỷ đồng để bổ sung vào vốn cấp 2. Lãi suất của các đợt trái phiếu phát hành lần này cao hơn nhiều. Số liệu so với lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài (trên 36 tháng) mà ngân hàng này đang áp dụng (ở mức 5,6%/năm).

Ngay sau đó, ngân hàng này cũng thông báo phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 9 và 10 năm 2021. Theo đó, trái phiếu có kỳ hạn 7 năm. Tổng giá trị là 100 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu chuyển đổi, không được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành, thoả mãn các điều kiện để được tính vào vốn cấp 2. Dự kiến thời gian phát hành sẽ vào cuối tháng Tám và tháng Chín.

Trên đây là các thông tin liên quan đến tình hình huy động vốn trái phiếu của các ngân hàng hàng đầu hiện nay. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về lĩnh vực đầu tư trái phiếu. Theo dõi thêm nhiều bài viết của detalab.com để cập nhật kiến thức liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *