Thị trường vàng thế giới đang bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau

Giá vàng vào ngày 22/8 thời điểm đóng cửa gần như không thay đổi trong tuần này, giới đầu tư không mấy kỳ vọng vào xu hướng tăng trong tuần tới. Ngày 22/8, giá vàng miếng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC chốt phiên cuối tuần ở mức mua vào là 56,45 triệu đồng / lượng, chiều bán ra là 57,15 triệu đồng / lượng, giảm 100.000 đồng so với số liệu cuối tuần trước. Mức chênh lệch mua – bán của vàng SJC tiếp tục được duy trì ở mức 700.000 đồng / lượng. Giá vàng thế giới được báo cáo ở mức 1781,2 USD / ounce vào cuối tuần và đi ngang một tuần sau đó.

Thi trường vàng thế giới

Kim loại quý trong tuần ít biến động do nhà đầu tư không chắc chắn; về sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn sớm cắt giảm chương trình hỗ trợ. Đây cũng là nguyên nhân khiến sự kỳ vọng về giá vàng trong ngắn hạn chưa mạnh.

Theo kết quả khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco News; nhiều chuyên gia kinh tế và giới đầu tư nhỏ lẻ chưa có quan điểm rõ ràng. Đặc biệt về xu hướng của giá vàng khi kim loại quý này không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự lên trên 1.800 USD/ounce. Cụ thể, có 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News thì có 7 người. Chiếm tỷ lệ 47% dự đoán giá vàng tuần tới sẽ tăng; có 4 người, tương ứng 27% đưa ra ý kiến ngược lại và 27% còn lại cho rằng thị trường vàng bình ổn.

Thi trường vàng thế giới
Cuộc khảo sát vàng

Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main; thu hút 930 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia cho kết quả  428 người. Tương ứng 46% nhận định vàng tăng giá. Có 334 nhà đầu tư, tương ứng 36% dự đoán giá kim loại quý này sẽ đi xuống. Còn lại 168 người có quan điểm trung lập.

Các phân tích của chuyên gia

Một số nhà phân tích lưu ý thị trường vàng đang bị tác động; bởi nhiều yếu tố khác nhau. Khi nền kinh tế toàn cầu đối mặt với lạm phát gia tăng và đà phục hồi kinh tế chững lại do đại dịch Covid-19. Ông Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết trên Kitco News rằng trong khi vàng có khả năng vượt qua 1.800 USD/ounce. Các mối đe dọa giảm phát gia tăng trong môi trường tăng trưởng yếu hơn; có thể hạn chế mức tăng tiềm năng của kim loại quý này trong ngắn hạn.

Còn ông Adrian Day, Giám đốc của Adrian Day Asset Management; cho hay sau khi phục hồi từ mức thấp gần đây, giá vàng sẽ ổn định và chưa tăng trong ngắn hạn. Nhưng về lâu dài triển vọng của kim loại quý này vẫn khả quan. Ngược lại, ông Mark Leibovit, nhà xuất bản của VR Metals/Resource Letter; tỏ ra thận trọng về thị trường vàng trong thời gian tới. Khi chứng kiến mức bán ra hiện tại của kim loại quý này…

Dự báo giá vàng thế giới

Trong khi đó, ông Chintan Karnani, Giám đốc nghiên cứu của công ty tư vấn đầu tư Insignia Consultants cho biết; tình hình Afghanistan và diễn biến phức tạp của đại dịch đang giúp ngăn giá vàng sụt giảm. Ông David Meger, Giám đốc mảng giao dịch kim loại tại công ty môi giới đầu tư High Ridge Futures cho hay; thị trường đang diễn biến theo hướng sóng đôi.

Một mặt, đồng USD đã tương đối mạnh vào giai đoạn gần đây. Do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến tới giảm dần các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Dựa trên các bình luận gần đây của các quan chức. Trên Kitco, Commerzbank cho rằng, vàng có xu hướng tăng nhẹ theo báo cáo hàng tuần. Về dài hạn, mặt hàng kim loại quý có thể đi ngang.

tiệm vàng
Xu hướng vàng

Vàng tăng bất chấp đồng bạc xanh lên giá sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 7. Theo đó, hầu hết quan chức Fed đồng tình rằng họ có thể dần dần giảm nhịp độ mua trái phiếu trong năm nay. Fed đánh giá rằng họ đã đạt được mục tiêu lạm phát, trong khi dần dần tiến gần hơn tới mục tiêu việc làm.

Theo kế hoạch, Fed sẽ có cuộc họp vào ngày 21-22/09. Cho tới thời điểm này, các thành viên vẫn chưa thống nhất; về thời điểm hoặc mức độ giảm mua tài sản. Tuy nhiên, hầu hết đều đồng tình rằng nên cắt giảm trái phiếu Chính phủ Mỹ; và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS) ở cùng tỷ lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *