TTCK Mỹ đang đi lên sau khi Fed làm giảm bớt đi nỗi lo về lãi suất

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần 27/8 vừa rồi đồng loạt tăng điểm nhanh chóng. Lý do của việc tăng này là sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell công bố ý định giảm chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD/tháng trong năm nay nhưng lại chưa vội tăng lãi suất. Ở phiên trước TTCK Mỹ cũng đã đồng loạt đi lên trong phiên cuối tuần 20/8. Nhưng con số này lại không đủ để bù lại mức giảm của các phiên trước. Bởi vì nhà đầu tư lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) rút bớt đi khoản hỗ trợ.

Chỉ số trung bình công nghiệp tăng

Chỉ số trung bình công nghiệp tăng
Chỉ số Dow Jones tăng

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 243 điểm, tương đương 0,7%; và kết phiên ở 35.455 điểm. S&P 500 thêm 0,9% và đóng cửa ở đỉnh mới 4.509 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,2% lên kỷ lục 15.129,5 điểm. Tính chung cả tuần, các chỉ số đều đi lên. Dow Jones tăng 0,9% trong khi S&P 500 và Nasdaq vượt trội khi thêm lần lượt 1,5% và 2,8%.

Cổ phiếu công nghệ đóng cửa phiên 20/8 vừa rồi trên tham chiếu, đóng vai trò thúc đẩy thị trường. Microsoft, Cisco và Salesforce là những thành viên tích cực nhất của Dow Jones. Trong bối cảnh nhà đầu tư dồn tiền vào cổ phiếu công nghệ giữa lo lắng về tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Cổ phiếu hãng sản xuất chip Nvidia vọt lên 5,1%.

Cổ phiếu Tesla tăng 1%; sau khi hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk tổ chức Ngày AI hôm 19/8 vừa qua. Tại sự kiện này, Tesla công bố một loại chip mới và dự định phát triển một loại robot hình dạng giống người.

Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm bơm tiền trong năm nay

Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm bơm tiền trong năm nay
Ngân hàng trung ương Mỹ

Phát biểu tại Hội nghị thường niên Jackson Hole; Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm bơm tiền trong năm nay. Nhưng sẽ chưa vội nâng lãi suất vì còn nhiều mục tiêu cần đạt được. “Thời gian và tốc độ giảm chương trình mua tài sản sắp tới đây sẽ không phải là tín hiệu trực tiếp về thời gian bắt đầu tăng lãi suất. Chúng tôi đã chuẩn bị một bài kiểm tra khác và khắt khe hơn nhiều”, Chủ tịch Fed nói.

Ông Powell khẳng định lạm phát hiện nay đang ổn định quanh mức mục tiêu 2% của Fed. Tuy nhiên, Fed vẫn còn “nhiều việc phải làm” để đạt được mục tiêu còn lại là toàn dụng việc làm; dù đã đạt được nhiều tiến bộ.

Theo nhận định của các quan chức Fed khác, thông báo giảm bơm tiền có thể được chính thức đưa ra sớm nhất vào cuộc họp ngày 21-22/9 sắp tới của Fed. Phản ứng của thị trường chứng khoán Mỹ phiên 27/8 là dấu hiệu cho thấy Fed đã thành công trong việc chuẩn bị tâm lý thị trường cho động thái giảm quy mô chương trình mua tài sản 120 tỷ USD hàng tháng. Tránh tình trạng “taper tantrum” (thị trường biến động sốc khi giảm hỗ trợ) như hồi cuối năm 2013.

Thị trường có vẻ đã thở phào nhẹ nhõm khi Fed không dự định tăng lãi suất sớm

CNBC dẫn lời ông Michael Arone, chuyên gia chiến lược thị trường tại State Street Global Advisors cho biết thị trường có vẻ đã thở phào nhẹ nhõm khi Fed không dự định tăng lãi suất sớm. “Fed còn lâu mới tăng lãi suất và nhà đầu tư mừng vì điều đó”, ông Arone nói.

Ông Adam Crisafulli, nhà sáng lập công ty phân tích thị trường Vital Knowledge nhận xét: “Ông Powell dành phần lớn bài phát biểu của mình để xoa dịu những lo ngại về việc lạm phát lên cao. Trấn an nhà đầu tư đang lo về nguy cơ tăng lãi suất. Tuyên bố với thị trường rằng tiêu chuẩn cần để tăng lãi suất sẽ cao hơn nhiều so với tiêu chí để giảm bơm tiền”.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng suốt tuần qua. Nhưng đã giảm nhẹ sau khi ông Powell khẳng định tương lai tăng lãi suất vẫn còn xa. Chỉ còn một phiên giao dịch nữa là kết thúc tháng 8. Từ đầu tháng đến nay, Dow Jones tăng 1,4%, S&P 500 thêm 2,9% và Nasdaq composite vượt trội với 3,1%.

Truy cập vào detalab.com để cập nhất nhiều bài viết hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *