Vắc xin Pfizer được cấp phép giúp TTCK Mỹ khởi sắc tăng mạnh

Sau một thời gian biến động mạnh thì thị trường chứng khoán Mỹ đã bắt đầu tuần mới trong sắc xanh tràn ngập.Những loại cổ phiếu dẫn đầu đà tăng trong phiên vào ngày 23/8 vừa qua là các cổ phiếu thuộc ngành hàng không, du lịch, đặc biệt là sản xuất vắc xin. Thời gian trước, thị trường chứng khoán Mỹ không tăng trưởng nhiều, chỉ ở mức suy giảm hoặc tăng nhẹ. Kể từ khi việc vắc xin Pfizer được cấp phép hoàn thiện đã làm cho thị trường chứng khoán Mỹ bật dậy sau một khoảng thời gian không ổn.

Giá cổ phiếu các doanh nghiệp sản xuất vắc xin COVID-19 đồng loạt đi lên

Giá cổ phiếu các doanh nghiệp sản xuất vắc xin COVID-19 đồng loạt đi lên
Cổ phiếu tăng mạnh

Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên gần 4.480 điểm, sát với đỉnh lịch sử. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite vượt lên 1,5%. Và đóng cửa ở kỷ lục 14.942,65 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 216 điểm, tương đương 0,6%. Và kết phiên ở gần 35.336 điểm.

Theo CNBC, giá cổ phiếu các doanh nghiệp sản xuất vắc xin COVID-19 đồng loạt đi lên trong phiên 23/8. Sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ cho loại vắc xin hai liều của Pfizer. Trước đó, FDA mới chỉ cấp phép sử dụng trong điều kiện khẩn cấp.

Kết phiên, Pfizer tăng 2,4%, BioNTech – đối tác của Pfizer trong nghiên cứu vắc xin, vọt lên 9,5%. Moderna cũng tăng được 7,5%. Cổ phiếu dược phẩm Trillium Therapeutics tăng sốc 188% sau khi có tin sắp được Pfizer mua lại.

Nói về quyết định cấp phép của FDA, Tổng thống Joe Biden cho biết: “Nếu bạn là một trong những người Mỹ từng nói rằng bạn sẽ tiêm chủng sau khi vắc xin COVID-19 được FDA chứng nhận đầy đủ; thì thời khắc đó đã đến rồi. Hãy tiêm chủng ngay hôm nay”.

Cổ phiếu hàng không và du lịch phản ứng tích cực

Cổ phiếu hàng không và du lịch phản ứng tích cực
Ảnh hưởng tích cực đến ngành hàng không

Các cổ phiếu hàng không và du lịch phản ứng tích cực; sau khi vắc xin Pfizer được cấp phép. Càng nhiều người tiêm ngừa COVID-19, nước Mỹ càng sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Cùng với đó hoạt động kinh tế càng sớm được nối lại. Các hãng hàng không Delta Air Lines và American Airlines tăng lần lượt 2,8% và 3,3%. Cổ phiếu du thuyền Carnival và Norwegian Cruise Line đi lên tương ứng 3,9% và 4,2%.

Nhà đầu tư đang chờ đợi để tìm kiếm thông tin về tương lai chương trình mua trái phiếu

Cổ phiếu năng lượng cũng đi lên mạnh mẽ sau khi giá dầu bật tăng trong phiên 23/8; chấm dứt chuỗi giảm dài nhất kể từ 2019. Diamondback Energy tăng 5,9%, Devon Energy thêm 6%. Occidental Petroleum vọt lên 6,9%. Tuần trước, các chỉ số chứng khoán Mỹ có nhiều phiên giảm mạnh. Khi nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sớm cắt giảm kích thích tiền tệ. Làm cho tăng trưởng kinh tế chậm lại giữa bối cảnh biến thể Delta đang lây lan nhanh.

Hiện nay, nhà đầu tư đang chờ đợi hội nghị thường niên Jackson Hole của Fed để tìm kiếm thông tin về tương lai chương trình mua trái phiếu và bơm tiền 120 tỷ USD hàng tháng. Sự kiện này ban đầu được lên kế hoạch tổ chức trực tiếp nhưng đã được chuyển sang làm online vào ngày 26 và 27/8.

Xem thêm một số tin tức về chứng khoán tại detalab.com

Pfizer và BioNTech vọng loại vắc xin được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng quy mô rộng

Pfizer và BioNTech là loại vắc xin được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng quy mô rộng; cho những người 16-85 tuổi. Để làm được điều đó, các hãng này cần cung cấp các dữ liệu chứng minh vắc xin an toàn với ít nhất 50% trong tổng số 43.000 tình nguyện viên tham gia.

Các phản ứng bất lợi ở những người tham gia từ 16 tuổi trở lên là đau tại vị trí tiêm (>80%), kiêṭ sức (> 60%), đau đầu (> 50%), đau cơ và ớn lạnh (> 30%), đau khớp (> 20%). Sốt và và thường có cường độ nhẹ hoặc vừa và khỏi trong vòng một vài ngày sau khi tiêm vắc xin. Tần suất của các biến cố sinh phản ứng hơi thấp hơn ở lứa tuổi cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *