Warren Buffett giảm bớt cổ phiếu trong ngành dược phẩm và ô tô

Tỷ phú Warren Buffett, vị Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway chắc hẳn rất nổi tiếng với nhiều người bởi tư duy đầu tư thông minh của ông. Đồng thời ông cũng cho rằng một nhà đầu tư không cần phải giỏi toán mới có thể thành công. Sự nghiệp kinh doanh đầu tư của ông cực khủng và gây rất nhiều sự chú ý. Báo cáo mới đây cho thấy rằng Warren Buffett đã bán ròng cổ phiếu trong quý II. Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông thoái bớt vốn khỏi ngành dược phẩm. Bên cạnh đó, tiếp tục giảm sở hữu trong General Motors.

Năm ngoái Berkshire đã từng đầu tư hơn 5 tỷ đô vào ngành dược phẩm

Berkshire đã mua vào 5,7 tỷ USD cổ phần các công ty chăm sóc sức khỏe, bao gồm hơn 1,8 tỷ USD mỗi cổ phần trong Abbvie, Bristol-Myers Squibb, Merck và 136 triệu USD Pfizer.

“Covid-19 đã khiến chúng tôi nghĩ khác về chăm sóc sức khỏe”, James Armstrong, Chủ tịch của Henry H. Armstrong & Associates ở Pittsburgh, cổ đông của Berkshire cho biết. Lĩnh vực này trở nên hiệu quả hơn khi các công ty dược phẩm lớn hợp tác với các đối thủ nhỏ hơn, có nhiều sáng chế hơn. Nhưng bạn sẽ luôn cần các công ty có quy mô sản xuất và phân phối, bao gồm cả vắc xin có ứng dụng toàn cầu”, Armstrong nói thêm.

Giảm bớt sở hữu tại một số công ty dược phẩm và sản xuất xe hơi

Giảm bớt sở hữu tại một số công ty dược phẩm và sản xuất xe hơi
Bán cổ phiếu của ngành dược

Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của Warren Buffett giảm bớt sở hữu tại nhà sản xuất xe General Motors (GM) trong ba quý liên tiếp; bán bớt cổ phiếu dược. Đồng thời đầu tư thêm vào nhà bán lẻ Kroger.

Theo báo cáo gửi lên cơ quan quản lý ngày 16/8; giá trị số cổ phiếu GM mà Berkshire Hathaway nắm giữ đến cuối tháng 6 là 3,55 tỷ USD. Berkshire giảm bớt khoản đầu tư vào các công ty dược phẩm khổng lồ AbbVie và Bristol-Myers. Bên cạnh đó cũng bán sạch cổ phiếu công ty công nghệ sinh học Biogen. Mặt khác, khoản đầu tư vào Kroger của Berkshire lại tăng 21% trong quý II.

Berkshire đã nắm giữ GM trong hơn 9 năm và bắt đầu thoái vốn trong vài quý gần đây. Tập đoàn của Warren Buffett bán bớt 10% cổ phần tại GM trong quý II. Dù cho giá cổ phiếu nhà sản xuất xe tăng gần 3% trong giai đoạn đó. Ngược lại, Berkshire mạnh tay rót thêm tiền vào Kroger sau khi tiết lộ khoản đầu tư hồi năm ngoái.

Berkshire cũng giảm bớt sở hữu tại một số công ty dược. Sau khi bắt đầu đầu tư khi đại dịch càn quét nước Mỹ năm 2020. Nhưng Berkshire không rút chân hoàn toàn khỏi ngành này. Báo cáo quý II tiết lộ khoản một khoản đầu tư mới vào công ty Organon mới được tách ra khỏi tập đoàn dược phẩm sinh học Merck. Berkshire đồng thời là cổ đông của Merck; nắm giữ vị thế trị giá khoảng 712 triệu USD.

Berkshire bán bớt cổ phiếu một công ty môi giới bảo hiểm nhưng lại mua thêm cổ phiếu khác

Berkshire bán bớt cổ phiếu một công ty môi giới bảo hiểm nhưng lại mua thêm cổ phiếu khác
Bán đi và mua lại hàng loạt cổ phiếu

Tương tự, Berkshire bán bớt cổ phiếu một công ty môi giới bảo hiểm nhưng lại mua thêm cổ phiếu khác. Cụ thể, Berkshire giảm gần 21% cổ phần tại Marsh McLennan trong quý II và tăng 7,3% cổ phần của Aon. Gần đây Aon đã hủy bỏ kế hoạch 30 tỷ USD nhằm mua lại đối thủ Willis Towers Watson sau khi vấp phải phản đối của Bộ Tư pháp Mỹ.

Nhìn chung trong quý II, Berkshire là người bán ròng cổ phiếu. Tập đoàn thoái vốn hoàn toàn khỏi công ty sơn phủ ô tô Axalta Coating Systems. Sở hữu của Berkshire trong đại gia dầu khí Chevron cũng giảm 2,3%. Đến cuối tháng 6, Berkshire còn nắm giữ khoảng 2,4 tỷ USD cổ phiếu Chevron.

Để cập nhật nhiều tin tức thú vị về chứng khoán, bạn hãy truy cập vào detalab.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *