Bitcoin sụp đổ khiến nhiều nhà đầu tư không còn niềm tin vào tiền điện tử

Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch lớn nhất, bao gồm Coinbase, Kraken, Binance và Bitstamp, đã giảm hơn 40% vào tháng 6 sau sự cố của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Vào tháng 6, Bitcoin tạm thời giảm xuống còn 28.908 USD. Đồng thời, giá trị giao dịch hàng ngày đạt 138,2 tỷ USD vào ngày 22 tháng 6, giảm 42,3% so với ngày cao nhất trong tháng 5. Việc Bắc Kinh thắt chặt các biện pháp để chống lại ngành công nghiệp tiền điện tử đã có tác động lớn hơn bao giờ hết. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá bitcoin cũng như hoạt động khai thác bitcoin chủ yếu diễn ra tại quốc gia này.

Đồng tiền Bitcoin sụp đổ

Trong ngày 19/5 “đen tối”, Bitcoin (BTC) liên tục xuyên thủng các mốc giá đáy mới, có thời điểm giảm còn khoảng 30.000 USD/BTC, mức giảm lên tới 30% trong khoảnh khắc. Và với sự dẫn đầu đà giảm từ Bitcoin đã ảnh hưởng đến toàn thị trường, tâm lý hoảng loạn xảy ra kéo hàng loạt đồng tiền chủ chốt lao dốc theo. Ethereum giảm mạnh có thời điểm dưới mốc 2.000 USD, giảm hơn 40% chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Sự trượt dốc của Bitcoin đã kéo các sàn giao dịch tiền ảo đua nhau sập theo trước sự truy cập quá lớn của nhà đầu tư, dẫn tới tình trạng quá tải. Sàn giao dịch lớn nhất thế giới Coinbase tạm ngưng hoạt động trong một thời gian ngắn đã càng làm tăng độ “hoảng” cho nhà đầu tư. Sau đó các sàn như sàn Gemini đã báo cáo hiệu suất bị suy giảm; và trang web CoinMarketCap không thể truy cập được.

Đồng tiền Bitcoin sụp đổ
Bitcoin phá sản khiến nhiều người bất ngờ

Mặc dù Bitcoin giảm sâu xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua; nhưng nó vẫn tăng hơn 200% kể từ tháng 9, nhờ vào sự tham gia của các quỹ đầu cơ, ngân hàng và các doanh nghiệp chọn Bitcoin là một tài sản để tích trữ.

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại Đầu tư Coins

Trung Quốc cấm người dân sử dụng tiền kỹ thuật số

Teddy Vallee, Giám đốc đầu tư tại Pervalle Global, cho biết: “Hoạt động mạnh tay của Trung Quốc với tiền số đã gây ra nhiều nỗi sợ hãi trên thị trường. Hệ sinh thái tiền số bị tấn công trực diện. Vì vậy, nó gây ra những hệ lụy”. Vallee nhấn mạnh rằng ông chưa thấy các dòng tiền lớn quay trở lại các sàn giao dịch; số lượng mở ví mới thấp hơn.

Hồi cuối tháng 6, Trung Quốc ra chỉ thị cấm giao dịch tiền số ngay; khi họ chuẩn bị tung ra loại tiền của riêng mình. Đồng thời, Trung Quốc cũng đào thải một loạt các mỏ khai thác tiền số.

Trung Quốc chiếm 50-60% tổng tiền số được khai thác trên quy mô toàn cầu. Gabor Gurbacs, giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số tại VanEck; nói rằng khi các thợ mỏ rời Trung Quốc, họ không giao dịch nhiều bằng số Bitcoin mà họ đã khai thác.

Mỹ và nhiều quốc gia khác cũng đã tiến hành các biện pháp nhằm kiểm soát tiền kỹ thuật số; đồng thời ra tay ngăn chặn các hoạt động tội phạm liên quan tới tài sản này. Khi áp lực ngày càng lớn, tâm lý của nhà đầu tư cũng thay đổi; và sự hấp dẫn của tiền số cũng giảm theo.

Bitcoin sụp đổ khiến thị trường tiền số bùng nổ

Bitcoin sụp đổ khiến thị trường tiền số bùng nổ
Thị trường tiền số hoảng loạn khi biết tin Bitcoin sụp đổ

Ông Gurbacs cho biết mùa hè thường là thời điểm có ít giao dịch hơn; ngay cả với thị trường chứng khoán. Trong khi đó, các nhà đầu tư có thể vẫn còn cảm thấy đau đớn; khi thị trường tiền số hứng chịu cú sập quá mạnh trong thời gian qua. Ở đỉnh, giá Bitcoin gần chạm 65,000 USD trong khi đồng Ether có giá lên tới 4,000 USD.

Khi thị trường tiền số bùng nổ, rất nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào loại tài sản này. Tuy nhiên, họ ngay lập tức mất tiền. Những nỗ lực bắt đáy cũng bất thành khi tiền số liên tiếp rơi mạnh. Bitcoin hiện nay chỉ có giá hơn 33,000 USD, bằng một nửa so với đỉnh vài tháng trước. Tâm lý sợ hãi cũng khiến lượng giao dịch giảm đi.

Tuy nhiên, dù khối lượng giao dịch sụt giảm đáng kể nhưng nó vẫn đang cao hơn nhiều so với năm ngoái. Khối lượng giao dịch trong tháng 6 vẫn đứng trong nhóm 5 tháng giao dịch khủng nhất từng được ghi nhận, ngay cả khi nó giảm mạnh so với tháng 5.

Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *