PBoC lo ngại rủi ro tài chính về tương lai của tiền kỹ thuật số

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) lo lắng về những rủi ro mà các loại tiền kỹ thuật số, đặc biệt là các stablecoin do tư nhân phát triển, gây ra cho hệ thống tài chính toàn cầu. Phó thống đốc PBoC, Fan Yifei cho biết stablecoin do một số tổ chức thương mại phát hành, đặc biệt là các tổ chức thương mại đang lưu hành trên thế giới, có thể gây ra rủi ro và thách thức đối với hệ thống tiền tệ, tiền tệ quốc tế và hệ thống thanh toán. Ông cho biết PBoC rất quan tâm đến vấn đề này và đã thực hiện một số bước.

Giống như một loại tiền tệ được chính phủ bảo lãnh như USD, tiền xu ổn định được gắn với một giá trị cố định. Một ví dụ điển hình là đồng tiền Tether, đã gây ra mối quan tâm trong chính phủ Hoa Kỳ và đứng thứ ba về vốn hóa thị trường sau tiền điện tử phổ biến Bitcoin và Ethereum. Để biết thêm về thông tin này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của trang detalab.com.

PBoC siết chặt hệ thống tiền kỹ thuật số

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) lo ngại về những rủi ro; mà các đồng tiền kỹ thuật số, đặc biệt là các đồng tiền ổn định do tư nhân phát triển; đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Ngày 6/7 vừa qua, bộ phận phát triển doanh nghiệp của PBoC và các nhà chức trách thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu một doanh nghiệp của Trung Quốc phải đóng cửa do các cáo buộc doanh nghiệp này đã cung cấp các dịch vụ phần mềm cho việc giao dịch đồng tiền kỹ thuật số.

PBoC siết chặt hệ thống tiền kỹ thuật số
PBoC ra lệnh kiểm tra nghiêm khắc với tiền kỹ thuật số

Động thái trên diễn ra sau kêu gọi trên cấp độ quốc gia vào cuối tháng Năm; trong việc tăng cường kiểm soát hoạt động đào và giao dịch bitcoin; khiến những người đào chuyển hướng hoạt động sang Mỹ và các nước khác.

Đồng tiền kỹ thuật số đã trở thành những công cụ kiếm tiền

Kể từ khi xuất hiện vào năm 2009, đồng bitcoin đã chứng kiến các đợt tăng giá; với lần gần đây nhất là khi đồng tiền này vượt trên mức 60.000 USD/BTC vào đầu năm nay. Đồng Bitcoins giao dịch ở mức gần 33.000 USD/BTC trong phiên 8/7.

Theo ông Fan Yifei, bản thân các đồng tiền kỹ thuật số đã trở thành những công cụ đầu cơ; tiềm ẩn những mối nguy đối với sự ổn định xã hội và an ninh tài chính.

PBoC đang phát triển phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ; với việc thử nghiệm đã được thực hiện ở một số thành phố của Trung Quốc trong năm ngoái.

Bắc Kinh cấm người dân sử dụng Bitcoins

Bắc Kinh cấm người dân sử dụng Bitcoins
Người dân Bắc Kinh bị cấm sử dụng tiền Bitcoins

Chính phủ Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến tiền điện tử và cảnh báo không được giao dịch. Tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin được Tesla chấp nhận trong thời gian ngắn; hiện đã bị cấm đối với các doanh nghiệp tài chính Trung Quốc. Tuy nhiên, lệnh cấm này không ảnh hưởng đến các cá nhân.

Theo Reuters, thông báo này được đưa ra bởi ba cơ quan trong ngành tài chính Trung Quốc; bao gồm Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc; Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc, cùng Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc. Các cơ quan này cho biết quyết định được đưa ra vì những rủi ro trong giao dịch tiền điện tử.

Trong cùng một tuyên bố được đưa ra với Reuters, ba cơ quan nói trên cho biết: “Gần đây, giá tiền điện tử đã tăng vọt và giảm mạnh. Giao dịch đầu cơ tiền điện tử đã phục hồi, xâm phạm nghiêm trọng đến an toàn tài sản của mọi người và phá vỡ trật tự kinh tế cũng như tài chính thông thường”.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *