Nhà đầu tư Ray Dalio chia sẻ rằng thích vàng hơn là tiền Bitcoin

Đối với tỷ phú và nhà đầu cơ nổi tiếng Ray Dalio, Bitcoin có thể được xem như một loại vàng kỹ thuật số, nhưng ông lại thích vàng hơn. “Nếu bạn dí súng vào đầu tôi và để tôi chọn giữa hai thứ, tôi sẽ chọn vàng”, ông Dalio nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC … Ông Dalio, 72 tuổi, cho biết vào tháng 5 rằng ông sở hữu Bitcoin, của riêng mình. nó nhưng không thông báo số lượng.

Trong vài năm qua, anh ấy đã liên tục đưa ra những lo ngại về tiền điện tử. Bây giờ anh ấy đã mua Bitcoin, anh ấy nói rằng anh ấy vẫn chưa hoàn toàn bị thuyết phục về tài sản này. “Tôi có một lượng nhỏ bitcoin. Tôi không mua nhiều, ”Dalio nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC. “Có một số loại tài sản nhất định mà bạn muốn có để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và đồng tiền Bitcoin giống như một dạng vàng kỹ thuật số”.

Ray Dalio là nhà đầu tư tiền kỹ thuật số nổi tiếng

Ray Dalio bắt đầu lập công ty từ một căn hộ chỉ có hai phòng. Khi đã trở thành người quản lý quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, ông quyết định chia sẻ những bí quyết thành công của mình trong cuốn sách Principles. Trong đó, tỷ phú luôn nhấn mạnh những đặc điểm mà một người cần có để có thể thành công.

Ray Dalio – Nhân vật từng được tạp chí Time bình chọn là một trong số “100 gương mặt có ảnh hưởng nhất trên thế giới”. Ông cũng là người sáng lập ra quỹ đầu tư lớn nhất thế giới Bridgewater. Tổng tài sản quỹ này quản lý lên tới 160 tỷ USD.

Ray Dalio là nhà đầu tư tiền kỹ thuật số nổi tiếng 
Ray Dalio là nhà tỷ phú nổi tiếng và là người đầu tư tiền ảo

Hầu hết chúng ta đều không có manh mối về việc những người thành công họ thật sự như thế nào. Đó cũng là điều mà Dalio đã học được khi ông bắt đầu lập nghiệp trong lĩnh vực đầu tư.

Dalio khuyên bạn hãy sử dụng sức mạnh của công nghệ để biến các ý tưởng của bạn thành hiện thực, khiến nó tạo ra giá trị thực tiễn. Đó cũng là điều mà ông thực hiện ở Bridgewater. Công ty sử dụng các thuật toán máy tính dựa trên các quyết định của Dalio về đầu tư và quản lý con người.

Ray Dalio được biết đến như một nhà đầu tư ưa chuộng vàng

Năm 2017, ông Dalio rời cương vị đồng Tổng giám đốc (CEO) của Bridgewater Associates; công ty quản lý quỹ đầu cơ do ông sáng lập; và phát triển thành công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này. Hiện ông giữ vai trò Chủ tịch kiêm đồng Giám đốc đầu tư của Bridgewater. Năm ngoái, ông mở Principles, một startup về phần mềm quản lý con người.

Từ nhiều năm qua, ông Dalio được biết đến như một nhà đầu tư ưa chuộng vàng. Năm 2019, ông viết trên LinkedIn rằng bổ sung vàng vào danh mục đầu tư; có thể giúp cân bằng danh mục vì vàng vừa làm giảm rủi ro; vừa tăng khả năng lợi nhuận. Quý 2 năm ngoái, Bridgewater rót hơn 400 triệu USD mua vàng.

Ray Dalio được biết đến như một nhà đầu tư ưa chuộng vàng
Ray Dalio chuộng vàng hơn là tiền kỹ thuật số

Theo dữ liệu của hãng tin Reuters, các ngân hàng trung ương trên thế giới hiện nắm hơn 35.000 tấn vàng, chiếm khoảng 1/5 tổng số vàng được khai mỏ từ trước đến nay. Mục đích của các ngân hàng trung ương khi nắm giữ vàng là đa dạng hoá danh mục; và bởi vàng là một hàng hoá hữu hạn nên có bản chất chống lạm phát.

Ông nghĩ rằng Bitcoin cũng có thể giúp chống lạm phát

Hồi tháng 5, ông Dalio nhận định rằng Bitcoin cũng có thể giúp chống lạm phát. Tuy nhiên, nếu buộc phải chọn giữa vàng và Bitcoin, ông sẽ chọn vàng vì vàng có một lịch sử lâu đời với tư cách “một kênh lưu trữ giá trị” – nghĩa là một tài sản có thể được nắm giữ và được chuyển đổi thành tiền với mức giá tương tự như giá mua.

Nói cách khác, sự biến động chóng mặt của giá Bitcoin là một mối lo đối với ông Dalio. Và “ông trùm” đầu cơ không phải là người duy nhất đưa ra quan điểm như vậy.

Theo ông Dalio, “hoàn toàn có khả năng” Bitcoin rốt cục sẽ bị Chính phủ Mỹ đưa vào vòng cấm. Đã có một tiền lệ xảy ra cách đây gần 1 thế kỷ: vào năm 1934; Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt ký Đạo luật Dự trữ vàng; chuyển tất cả chứng chỉ vàng do tư nhân nắm giữ ở Mỹ vào quốc khố. Ở thời điểm đó, Mỹ đang thực thi chế độ bản vị vàng và ông Roosevelt hy vọng; sẽ đưa nền kinh tế quốc gia thoát khỏi Đại suy thoái bằng cách phá giá đồng USD.

Theo ông Dalio, nếu một cuộc suy thoái kinh tế lớn hoặc siêu lạm phát xảy ra, Chính phủ Mỹ và các chính phủ khác trên thế giới có thể hành động tương tự đối với Bitcoin và các tiền ảo khác.

Nhiều chuyên gia tài chính báo động về thế giới tiền ảo

Nhiều chuyên gia tài chính báo động về thế giới tiền ảo
Thế giới tiền ảo liệu rằng còn tồn tại trong tương lai

Tương tự như ông Dalio, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cũng không phải là một người hâm mộ tiền ảo. Hồi tháng 4, ông Powell gọi tiền ảo là “công cụ đầu cơ”. Ông cũng so sánh tiền ảo với vàng, nhưng cho rằng nhân loại bấy lâu nay gán cho vàng “một giá trị đặc biệt mà vàng không hề có” với tư cách một kim loại công nghiệp.

Những năm gần đây, nhiều chuyên gia tài chính đã lên tiếng cảnh báo về sự biến động của tiền ảo; cho rằng nhà đầu tư chỉ nên rót vào tiền ảo số tiền mà họ có thể chấp nhận mất. Đối với ông Dalio, Bitcoin chỉ là một mảnh ghép bé nhỏ trong danh mục đầu tư khổng lồ của ông. “Tôi chỉ nghĩ đến việc đa dạng hoá mà thôi. Thực sự là tôi không biết giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm. Tôi có thể lập luận theo cả hai hướng”, ông nói.

Ông Dalio nói rằng, vấn đề then chốt ở đây là liên tục đánh giá lại những khoản đầu tư này; và tránh việc mua thêm một tài sản như Bitcoin chỉ vì tài sản đó đang tạm thời tăng giá. “Hãy cẩn trọng về thứ mà bạn rót tiền vào. Và hãy đa dạng hoá trên phạm vi toàn cầu; thay vì chỉ trong một thị trường như Mỹ”, ông nói.

Trên đây là những thông tin tiền ảo mà chúng tôi muốn chia sẻ tới cho các bạn. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *