Cảng Ninh Ba-Chu Sơn đông đúc trở lại sau thời gian đóng cửa

Thời gian trước, giới chức Trung Quốc đã đình chỉ hoạt động tại một ga ở cảng Ninh Ba – Chu Sơn, sau khi phát hiện ra một công nhân nhiễm nCoV. Giới chức thành phố Ninh Ba, thuộc miền đông Trung Quốc, ghi nhận một ca nhiễm virus nCoV tại ga Mi Sơn thuộc cảng Ninh Ba – Chu Sơn. Công ty đã lập tức dừng mọi hoạt động và cho phong tỏa khu cảng ngay khi phát hiện trường hợp này. Mạng lưới vận tải toàn cầu đang phải đối mặt với thử thách lớn chưa từng có. Tuy nhiên sau một thời gian mở cửa trở lại thì cảng Ninh Ba đã đông đúc thứ ba trên thế giới.

Cảng Ninh Ba – Chu Sơn đóng cửa vì dịch bệnh

Ga Mi Sơn nằm tại khu vực mới mở rộng của cảng Ninh Ba – Chu Sơn và có sức chứa 10 triệu container. Quyết định phong tỏa khu vực gây nguy cơ gián đoạn mạng lưới vận tải đường thủy toàn cầu, vốn đã bị quá tải sau khi một cơn bão đổ bộ vùng biển phía đông Trung Quốc hồi tháng trước.

Cảng Ninh Ba - Chu Sơn đóng cửa vì dịch bệnh
Cảng Ninh Ba – Chu Sơn ở Trung Quốc

Mạng lưới vận tải toàn cầu đang đối mặt với thử thách lớn chưa từng có, khi nhu cầu hàng hóa ở phương Tây tăng vọt giữa đại dịch Covid-19, đặt ra áp lực khổng lồ với các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang phải tuân thủ quy tắc kiểm dịch chặt chẽ trong nước. Hồi tháng 5, một công nhân ở cảng Diêm Điền tại thành phố Thâm Quyến xét nghiệm dương tính nCoV, buộc giới chức đình chỉ mọi hoạt động trong vòng một tháng và gây ra tình trạng chậm trễ trong vận chuyển hàng hóa.

Ngày 25/8, Trung Quốc đã mở lại bến chính ở cảng Ninh Ba-Chu Sơn đông đúc thứ ba thế giới; sau thời gian phải đóng cửa nhằm kiểm soát dịch COVID-19. Việc đóng cửa bến này đã gây nên tình trạng ùn tắc hàng hoá ở nhiều nơi khác; ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động xuất khẩu vốn đã bị trì hoãn kéo dài do tác động của đại dịch.

Trung Quốc mở lại cảng Ninh Ba-Chu Sơn sau thời gian nghỉ dịch

Bến Mi Sơn đã bị đóng cửa 2 tuần trước; do có một công nhân làm việc tại đây mắc COVID-19. Bến nằm ở khu vực mới mở rộng của cảng Ninh Ba – Chu Sơn; và có thể giải quyết 1/5 khối lượng container hàng hoá tại cảng. Trong thời gian bến đóng cửa, các tàu phải chuyển sang các cảng khác của Trung Quốc. Đồng thời làm gia tăng áp lực lên mạng lưới vận tải đường thuỷ toàn cầu; trong khi nhu cầu hàng hoá ở phương Tây tăng vọt giữa đại dịch.

Trung Quốc mở lại cảng Ninh Ba-Chu Sơn sau thời gian nghỉ dịch
Cảng Ninh Ba hoạt động trở lại

Tình hình này đặt ra áp lực lớn với các nhà xuất khẩu của Trung Quốc. Họ đang phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch nghiêm ngặt ở trong nước. Hiện, cảng Ninh Ba-Chu Sơn ưu tiên hoạt động bốc dỡ và chất hàng lên xe chở container bị kẹt tại cảng. Các công nhân làm việc ở cảng được xét nghiệm thường xuyên; và công nhân mắc bệnh đã được tiêm phòng đầy đủ.

Đây là lần đóng cửa thứ hai của một cảng Trung Quốc do dịch bệnh bùng phát gần đây. Sau khi cảng Diêm Điền ở Thâm Quyến bị đóng cửa trong khoảng một tháng từ cuối tháng 5; sau khi một công nhân ở cảng này mắc COVID-19. Trong năm 2020, cảng Ninh Ba-Chu Sơn giải quyết gần 1,2 tỉ tấn hàng hoá trên thị trường. Theo ấn phẩm hàng hải Lloyd’s List, cảng Ninh Ba – Chu Sơn; là cảng bận rộn thứ 3 trên toàn cầu xét về số chuyến hàng container trong năm 2020; và là cảng bận rộn thứ 2 ở Trung Quốc sau Thượng Hải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *