Người tiêu dùng Australia thích dùng gạo của Việt Nam

Không chỉ tăng giá, mà thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng đang rộng mở, với những lô gạo đầu tiên được xuất khẩu vào thị trường của Australia trong tuần này. Theo Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam, thì đây là lần đầu tiên sản phẩm gạo mang thương hiệu của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này. Để có thể chinh phục thị trường lớn như là EU, Mỹ, Australia, gạo của họ đã đạt được chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSSC 22000) về khâu chế biến, đóng gói và xuất hàng của Vương Quốc Anh.

Gạo Việt xuất khẩu sang thị trường Australia

Việc EVFTA đi vào thực thi đã tạo cơ hội cho những doanh nghiệp gạo Việt Nam như Vinaseed đặt mục tiêu xuất khẩu sang EU khoảng 5.000 tấn gạo trong năm nay, cao hơn 2,5 lần về sản lượng so với năm 2019. Việc xuất khẩu gạo mang thương hiệu Việt Nam vào Australia không chỉ là thành công bước đầu của Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam mà còn đánh dấu sản phẩm gạo Việt được ghi danh trên thị trường quốc tế.

Với thị trường Australia, mỗi năm Việt Nam xuất khoảng 4-5 triệu USD gạo. Đây cũng là thị trường rất mới của gạo Việt. Hơn 10.000 người tiêu dùng Australia sẽ được mời dùng thử gạo Việt qua Chương trình xúc tiến “Việt Nam, vùng đất của gạo ngon nhất thế giới”…

Gạo Việt xuất khẩu sang thị trường Australia
Gạo ngon của Việt Nam

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu nông sản theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và Cơ quan đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Australia sẽ phối hợp tổ chức Chương trình xúc tiến thương hiệu gạo Việt Nam có tên “Viet Nam, Land of World’s Best Rice” (Việt Nam, vùng đất của gạo ngon nhất thế giới) từ ngày 18/08-27/9/2021.

Chương trình xúc tiến thương hiệu gạo Việt Nam

Chương trình do Thương vụ Việt Nam tại Australia phối hợp với Công ty M-Import, Hệ thống siêu thị MCQ, và Công ty AusViet thực hiện nhằm xúc tiến thương hiệu và kết nối giao thương. Theo đó, 10.000 túi gạo Ban Mai Cung Đình, một nhãn hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng tại bang Tây Australia đánh giá rất cao về chất lượng sẽ được nhà phân phối M-Import và hệ thống siêu thị MCQ đảm nhiệm tặng 10.000 khách hàng, mỗi khách hàng 1kg dùng thử.

Điều này đồng nghĩa với hơn 10.000 người tiêu dùng tại Australia sẽ có dịp thưởng thức gạo Việt Nam. Tại Melbourne, hàng trăm phần quà gạo dùng thử nhãn hàng ST25; gạo thơm Jasmine Vilaconic cũng sẽ được mời tặng, khuyến mại do Công ty AusViet triển khai. Tại Sydney, một sự kiện “Mời bạn dùng cơm Việt” bằng các loại gạo Việt có tại thị trường Australia cũng sẽ được lên kế hoạch tổ chức (căn cứ điều kiện giãn cách xã hội).

Chương trình xúc tiến thương hiệu gạo Việt Nam
Gạo Việt Nam xuất khẩu sang Australia

Kế hoạch triển lãm trực tuyến gạo Việt Nam

Ngoài ra, một triển lãm trực tuyến gạo Việt Nam sẽ được tổ chức vào cuối chương trình; nằm trong khuôn khổ “Triển lãm Nguồn hàng Việt Nam ngành nông thuỷ sản”. Bên cạnh chuỗi sự kiện, Cơ quan Thương vụ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về hình ảnh; thông tin “Việt Nam, vùng đất của gạo ngon nhất thế giới”. Danh sách doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu gạo; cũng đã được trợ lý ảo của Thương vụ (chatbot) tự động giới thiệu nhà nhập khẩu Australia.

Được biết, nhu cầu tiêu thụ gạo tại thị trường Australia khá lớn. Mỗi năm, Australia tiêu thụ khoảng 300.000 tấn gạo. Trong đó nhập khẩu chiếm khoảng một nửa tổng lượng tiêu thụ. Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, trong bối cảnh Australia giảm mạnh nhập gạo từ thế giới; (6 tháng Australia giảm nhập gạo từ thế giới tới 32% so với 6 tháng năm 2020). Thì 7 tháng đầu năm nay, gạo Việt Nam xuất khẩu sang Australia lại tăng trưởng ấn tượng; lên đến 37,03% về kim ngạch so với cùng kỳ.

Một trong những nguyên nhân đạt được kết quả ấn tượng đó; là vì gạo Việt Nam có chất lượng ngày càng cao. Nó đã hấp dẫn sự quan tâm của người tiêu dùng Australia; bên cạnh sự nỗ lực xây dựng thương hiệu đến người tiêu dùng cuối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *