FWD huy động khoảng 2 tỷ USD từ việc phát hành cổ phiếu tại Mỹ

Tại Việt Nam, FWD nằm trong số các công ty bảo hiểm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Hàng năm doanh thu năm 2020 đạt hơn 2.400 tỷ đồng. FWD, công ty bảo hiểm châu Á hiện đang được hậu thuẫn bởi tỷ phú Richard Li. Con trai ông trùm Li Ka-shing (Lý Gia Thành) đã nộp đơn bảo mật cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra thị trường tại Mỹ. Động thái này được thực hiện qua việc chuẩn bị cho niêm yết đã được chờ đợi từ lâu. Theo nguồn tin của Bloomberg, quy mô và thời gian của đợt chào bán hiện không được nêu rõ.

Công ty bảo hiểm này có mức định giá rơi vào khoảng 13 tỷ USD

FWD huy động khoảng 2 tỷ USD từ việc bán cổ phần tại Mỹ, định giá công ty bảo hiểm có thể rơi vào khoảng 13 tỷ USD. Tuy nhiên, cuộc thảo luận đang diễn ra và các chi tiết vẫn có thể thay đổi. Đại diện FWD đã từ chối bình luận về quy mô và định giá IPO.

Công ty bảo hiểm này có mức định giá rơi vào khoảng 13 tỷ USD
FWD chào bán cổ phần tại thị trường Mỹ.

NBV (New Business Value) thước đo lợi nhuận chính trong ngành bảo hiểm của FWD đạt 617 triệu USD vào năm 2020, tăng 24% so với năm trước đó. Công ty báo cáo khoản lỗ ròng 243 triệu USD trên doanh thu 9,5 tỷ USD vào năm ngoái. Năm 2019 FWD lỗ 278 triệu USD.

Hãng bảo hiểm đã xem xét hàng loạt lựa chọn trong những tháng qua, bao gồm cả việc bán cổ phần lần đầu ở Hồng Kông. FWD cũng đã cân nhắc kế hoạch niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

FWD gia nhập thị trường Việt Nam thông qua việc mua lại Great Eastern

FWD được thành lập từ năm 2013. Công ty sau đó thực hiện nhiều thương vụ mua lại trên khắp châu Á. Công ty bảo hiểm hiện hoạt động tại các thị trường gồm Hồng Kông, Ma Cao, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia. Một số cổ đông của FWD gồm có công ty bảo hiểm đồng hương Swiss Re AG, GIC Ventures, RRJ Capital và Hopu Investment.

FWD gia nhập thị trường Việt Nam thông qua việc mua lại Great Eastern
Bảo hiểm FWD tiến vào thị trường Việt Nam.

FWD gia nhập thị trường Việt Nam thông qua việc mua lại Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Great Eastern năm 2016, hiện đang là một trong những công ty bảo hiểm tăng trưởng nhanh nhất thị trường. Năm 2020, FWD Việt Nam ghi nhận 2.420 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm, gần gấp đôi so với năm 2019. Tuy nhiên, tăng trưởng đi cùng chi phí hoạt động cao khiến FWD Việt Nam lỗ nặng hơn 1.700 tỷ đồng. Tổng số lỗ lũy kế của công ty bảo hiểm tính hết năm 2020 vượt 4.300 tỷ đồng.

Cuối năm ngoái, FWD Việt Nam đã được sự chấp thuận của Bộ Tài chính tăng vốn điều lệ từ 3.675 tỷ đồng lên 15.174 tỷ đồng, trở thành công ty bảo hiểm có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam. Tỷ lệ biên khả năng thanh toán đạt khoảng 404%.

FWD và Vietcombank hợp tác với nhau được xem là thương vụ lớn

Năm ngoái, FWD và Vietcombank ký hợp tác bancassurance. Đây được đánh giá là thương vụ nổi bật nhất về quy mô tại thị trường Việt Nam. Cùng với đó, Vietcombank cũng bán 45% cổ phần trong liên doanh bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI) cho FWD. Qua đó, VCLI hợp nhất kết quả kinh doanh vào công ty bảo hiểm Hong Kong

Hợp tác giữa Vietcombank và FWD sau 1 năm triển khai đã tạo được nhiều dấu ấn đột phá. Đây được xem là hợp tác bancassurance đáng chú ý nhất từ trước đến nay. Không chỉ tạo ra nhiều giá trị tích cực cho khách hàng. Nó còn đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành bảo hiểm Việt Nam.

Có thể nói, năm 2020 là năm bùng nổ của bancassurance. Với hàng loạt các thương vụ hợp tác giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm nhân thọ được công bố. Trong đó, hợp tác giữa Vietcombank và FWD được triển khai từ tháng 4/2020 đến nay. Nó vẫn được đánh giá là thương vụ nổi bật nhất về cả quy mô lẫn thành tựu.

Vượt qua rất nhiều thách thức trong năm 2020 dưới những ảnh hưởng của Covid-19. Hợp tác Vietcombank – FWD đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao gấp 3 lần thị trường. Đồng thời, mức doanh thu phí bảo hiểm năm đầu đã vượt mức kỳ vọng của cả hai bên. Đặc biệt, Vietcombank – FWD cũng đã ra mắt trang bán bảo hiểm hoàn toàn trực tuyến. Với doanh thu bán bảo hiểm trực tuyến đạt mức tăng trưởng kỷ lục.

Hãy đón xem những thông tin tài chính bảo hiểm mới nhất tại detalab.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *