Hàn Quốc đang siết chặt các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết chính phủ đã đề xuất sửa đổi luật thuế để cho phép tịch thu tài sản từ các nhà đầu tư tiền điện tử bị phát hiện là trốn thuế. Theo Reuters, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết quy định hiện hành đang gây khó khăn cho các nhà chức trách trong việc thu giữ tài sản tiền điện tử trong ví điện tử. Với luật mới, các nhà chức trách sẽ có thể thu giữ tài sản của những kẻ trốn thuế từ đầu năm 2022, ngay cả khi họ giữ tiền điện tử trong ví kỹ thuật số.

Gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã tăng thuế đối với các cá nhân và doanh nghiệp có thu nhập cao trong nỗ lực tăng thu nhập hộ gia đình. Đề xuất mới này là một phần của việc xem xét hệ thống thuế hàng năm của Seoul.

Các nhà đầu tư tiền ảo bắt buộc phải đóng thuế

Theo hướng dẫn Thông tư số 92/2015/TT-BTC, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất; kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất; kinh doanh theo quy định của pháp luật có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm; sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân; và thuế giá trị gia tăng tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Dưới góc độ của Thuế để xác định các cá nhân và doanh nghiệp tham gia đầu tư; kinh doanh tiền ảo tương đối phức tạp và có khá nhiều sắc thuế; sẽ áp dụng lên các đối tượng khác nhau và ít nhiều gây ra tranh cãi

Các nhà đầu tư tiền ảo bắt buộc phải đóng thuế
Đóng thuế là điều bắt buộc đối với các nhà đầu tư

Dựa trên quy định trên có thể xem xét tiền ảo là tài sản (“quyền tài sản”) của cá nhân hoặc doanh nghiệp nắm giữ và có thể mang lại lợi ích trong tương lai nhờ vào việc nắm giữ tài sản này. Riêng với thị trường Mỹ, tiền ảo được xem là một dạng tiền tệ phi tập trung (Decentralized currency) và các Công ty nắm giữ (ví dụ: Tesla) đang trình bày dưới tài khoản “Tiền và tương đương tiền” trên báo cáo tài chính.

Seoul sẽ phạt các nhà đầu tư trốn thuế

Dự kiến Seoul sẽ sửa đổi 16 điều khoản trong luật thuế. Việc sửa đổi có thể khiến chính phủ giảm thu thuế tới 1,3 tỷ USD từ nay tới năm 2026. Chính phủ sẽ giảm thuế cho hoạt động nghiên cứu phát triển trong các ngành bán dẫn, pin và vaccine.

Việc tăng thuế lên các cá nhân có thu nhập cao cũng không đủ để bù những khoản giảm thuế này. Ngoài ra tương tự các cá nhân kinh doanh; thì tổ chức kinh doanh khi nắm giữ tài sản này; sẽ chịu thuế nhà thầu 1% trên tổng giá trị mua vào theo từng lần; khi thực hiện các giao dịch nắm giữ các tài sản tiền ảo.

Hàn Quốc dùng nhiều biện pháp mở rộng ưu đãi thuế

Hàn Quốc dùng nhiều biện pháp mở rộng ưu đãi thuế
Hàn Quốc siết chặt đóng thuế các nhà đầu tư tiền ảo

Chính phủ Hàn Quốc cũng đề xuất mở rộng ưu đãi thuế để các doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng nhân công, đặc biệt bên ngoài thủ đô Seoul. Các công ty tăng cường năng lực sản xuất trong nước cũng được giảm thuế.

Bộ Tài chính Hàn Quốc sẽ trình đề xuất sửa đổi luật thuế lên Quốc hội vào ngày 3/9. Tiền ảo (tiền điện tử/tiền mã hóa) được phát hành dưới dạng mã nguồn mở; có tính bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán

Hy vọng bài viết của trang detalab.com sẽ giúp ích cho các bạn. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *