Hợp đồng tương lai trái phiếu mới tại thị trường chứng khoán phái sinh

Sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn 10 năm đã được khai trương và đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Sở GDCK Hà Nội (HNX). Trong phiên đầu tiên diễn ra đã có 3 mã hợp đồng là GB10F2109, GB10F2112, và GB10F2203 được đưa vào giao dịch. Hợp đồng GB10F2109 đáo hạn vào tháng 9/2021 và đang nhận được sự quan tâm nhiều nhất của công chúng đầu tư. Khối lượng giao dịch tại thị trường chứng khoán phái sinh cũng đạt 410 hợp đồng được giao dịch trong phiên. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển ngày càng nhanh và lớn mạnh của thị trường chứng khoán phái sinh.

Thị trường chứng khoán phái sinh khai trương sản phẩm mới

Như vậy, hiện tại, trên TTCK phái sinh có 3 sản phẩm được giao dịch với 10 mã chứng khoán phái sinh; được niêm yết gồm 4 mã hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30; 3 mã hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm; và 3 mã hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 10 năm. Việc nghiên cứu xây dựng và bổ sung sản phẩm mới cho thị trường là nỗ lực của HNX, VSD, các thành viên thị trường để phát triển thị trường theo lộ trình và đáp ứng nhu cầu của công chúng đầu tư.

Thị trường chứng khoán phái sinh khai trương sản phẩm mới
Thị trường chứng khoán phái sinh khai trương sản phẩm mới đầy tiềm năng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/6/2021, tổng cộng trên toàn thị trường có 147.398 hợp đồng được giao dịch. Với việc bổ sung đối tượng được phép giao dịch HĐTL TPCP 10 năm ngoài các nhà đầu tư tổ chức; còn có các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp. Việc triển khai sản phẩm HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm; được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường.

Trước khi có sản phẩm HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm; thị trường CKPS đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc với hai sản phẩm HĐTL chỉ số cổ phiếu VN30; và HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm (với tổng số 7 mã hợp đồng). Theo số liệu của HNX, chỉ trong 2 năm đầu sau khi thị trường chính thức vận hành; đã có hơn 36 triệu hợp đồng được giao dịch.

Thị trường chứng khoán phái sinh tăng trưởng vượt bậc

Có thể thấy, thị trường chứng khoán phái sinh sau gần 4 năm đi vào hoạt động (từ 10/8/2017); đã có sự tăng trưởng vượt bậc về quy mô thị trường và quy mô thanh khoản. Khối lượng giao dịch trung bình từ 10.954 hợp đồng/phiên (năm 2017) lên 158.390 hợp đồng/phiên (2020); thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Thị trường chứng khoán phái sinh tăng trưởng vượt bậc
Thị trường chứng khoán phái sinh tăng trưởng một cách vượt bậc

Thị trường thể hiện ngày càng mạnh mẽ vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro và kênh đầu tư hiệu quả; góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển thị trường chứng khoán cơ sở. Việc nghiên cứu xây dựng và bổ sung sản phẩm mới cho thị trường là nỗ lực của HNX, VSD. Các thành viên thị trường để phát triển thị trường theo lộ trình; và đáp ứng nhu cầu của công chúng đầu tư.

Việc phát triển sản phẩm mới trên nhằm cụ thể hóa mục tiêu đặt ra cho năm 2021 của Sở GDCK Hà Nội (HNX) là đa dạng hóa sản phẩm, gia tăng thanh khoản cho thị trường CKPS. Như vậy, trên thị trường chứng khoán phái sinh đã có 3 sản phẩm; với 10 mã hợp đồng đang được giao dịch. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán phái sinh đang ngày càng phát triển; từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhà đầu tư đối với các sản phẩm phái sinh. Như vậy, các sản phẩm của thị trường CKPS; đã được công chúng đầu tư đón nhận và có bước phát triển ấn tượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *