Ngành bảo hiểm toàn cầu đang trên đà hồi phục nhanh chóng

Tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sỹ Swiss Re AG ngày 23/7 vừa qua cho biết. Ngành bảo hiểm toàn cầu đang có dấu hiệu phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ. Tốc độ hồi phục sau đại dịch COVID-19 nhanh hơn so với sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Bất chấp gặp nhiều những trở ngại như lãi suất thấp và rủi ro lạm phát.

Hãng tin Reuters đã dẫn lời nhà kinh tế Thomas Holzheu nhận định. Không giống như cuộc khủng hoảng tài chính trước đó. Đại dịch COVID-19 không làm suy yếu đi giá trị thị trường hay sức mạnh tài chính tổng thể của các công ty bảo hiểm. Chính điều này cho phép các công ty tạo ra hạng mục bảo hiểm mới và tăng doanh thu.

Thị trường bảo hiểm không bị suy yếu trước ảnh hưởng của covid

Việc soạn thảo các chính sách mới trong năm 2009 và năm 2010 khó khăn hơn. Khi các công ty bảo hiểm lao đao vì lỗ vốn. Tăng trưởng kinh tế chậm chạp và thu nhập của các công ty và cá nhân giảm. Trong khi đó, trong giai đoạn dịch bệnh, các doanh nghiệp và cá nhân đã nhận được sự hỗ trợ. Nguồn hỗ trợ từ các chương trình kích thích của chính phủ. Cùng với các doanh nghiệp và cá nhân có ý thức hơn trong việc mua bảo hiểm đề phòng rủi ro.

Thị trường bảo hiểm không bị suy yếu trước ảnh hưởng của covid
Thị trường bảo hiểm ít chịu tác động của dịch bệnh.

Ông Thomas Holzheu nói rằng nhu cầu mua bảo hiểm trong năm 2020 và năm 2021 đã tăng mạnh. Đồng thời cũng linh hoạt hơn. Ông hy vọng ngành bảo hiểm sẽ trở thành một phần của các vấn đề thị trường tài chính trong vài năm tới. Swiss Re dự báo tăng trưởng các loại phí bảo hiểm hàng năm. Không chỉ thương mại, đạt 3,3% trong năm 2021 và 3,9% vào năm 2022, sau khi giảm 1,3% vào năm ngoái.

Con số này trái ngược với mức giảm 3,7% trong năm 2008. Thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và mức phục hồi chậm chạp lần lượt là 0,5% và 2,1% trong năm 2009 và năm 2010. Các công ty bảo hiểm lớn khác của Mỹ dự kiến sẽ báo cáo kết quả hoạt động trong hai tuần tới.

Triển vọng thị trường bảo hiểm tại Việt Nam năm 2021

Theo báo cáo triển vọng ngành bảo hiểm của Công ty Chứng khoán KB. Các chuyên gia phân tích đánh giá thị trường bảo hiểm Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển. với tỷ lệ thâm nhập (doanh thu phí bảo hiểm/GDP) và phí bảo hiểm bình quân ở mức thấp.

Triển vọng thị trường bảo hiểm tại Việt Nam năm 2021
Thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn tăng trưởng đều.

Tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm ở Việt Nam năm 2019 là 2,7%. Thấp hơn so với các thị trường mới nổi và cách xa mức 9,6% tại các thị trường phát triển. Mức chi tiêu cho bảo hiểm bình quân trên đầu người trong năm 2019 là 72 USD tại Việt Nam. Thấp so với mức 175 USD tại các thị trường mới nổi và cách xa con số 4.664 USD tại các thị trường phát triển. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ mức 8,5% năm 2019. Tỷ lệ này được Bộ Tài chính dự kiến sẽ nâng lên 15% vào năm 2025. Cùng với đó, dân số Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu vàng với quy mô ngày càng tăng. Tỷ lệ dân số thành thị được dự báo tăng trưởng từ mức 37% ở hiện tại lên mức 45%.

Theo ước tính của Worldbank, tỷ lệ dân số thuộc tầng lớp trung lưu tại Việt Nam sẽ tăng từ 13% lên 26% vào năm 2026. Bên cạnh đó, ngành bảo hiểm cũng được hỗ trợ bởi việc tái cấu trúc hệ thống khám chữa bệnh. Chế độ bảo hiểm xã hội và khả năng gia tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng thông qua hệ thống ngân hàng (bancassurance).

Hãy đón xem những thông tin tài chính bảo hiểm mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *