Thương vụ huy động trái phiếu để xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Việc huy động trái phiếu để kêu gọi vốn đầu tư cho các dự án công và dự án riêng lẻ là một trong những phương án hiệu quả và nhanh chóng để có nguồn vốn dồi dào nhất. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh đã thông qua cách này để mở rộng quy mô cũng như lĩnh vực hoạt động rất thành công. Mới đây, Trungnam Group cũng đã thành công trong thương vụ huy động trái phiếu lên đến 4.000 tỷ đồng cho dự án xây dựng nhà máy điện gió tại Việt Nam. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật thêm các thông tin về thị trường trái phiếu hiện nay nhé!

Trungnam Group huy động trái phiếu qua 6 đợt phát hành

Chỉ trong mấy ngày đầu tháng 6, một thành viên của Trungnam Group đã phát hành 6 đợt trái phiếu. Với tổng giá trị 3.960 tỷ đồng phục vụ Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam. Mới đây, CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1. Đây là thành viên của Trungnam Group đã công bố thông tin huy động xong 1.500 tỷ đồng trái phiếu. Với kỳ hạn 5.106 ngày, được phát hành ngày 9/6/2021. Số trái phiếu này được áp dụng lãi suất cố định 9,5%/năm. Và áp dụng cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên.

Trungnam Group huy động trái phiếu cho dự án mới
Trungnam Group huy động trái phiếu qua 6 đợt phát hành

Đây đều là các trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Và được đảm bảo bằng toàn bộ cổ phần của các cổ đông tại CTCP Điện gió Trung Nam Đăk Lăk 1. Toàn bộ tài sản gắn liền với đất (bao gồm cả tài sản hình thành trong tương lai) thuộc Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam. Động sản là toàn bộ máy móc, thiết bị thuộc dự án. Và toàn bộ quyền tài sản phát sinh từ dự án. Doanh nghiệp cho biết, số tiền huy động được sẽ phục vụ cho Nhà máy Điện gió Ea Nam. Định vị tại xã Ea Nam, Ea Khal, Dliee Yang thuộc tỉnh Đắk Lắk.

Kết quả công bố, một tổ chức tín dụng trong nước đã hấp thụ toàn bộ 1.500 tỷ đồng trái phiếu nói trên. Bên đứng ra thu xếp cho các thương vụ từ tư vấn hồ sơ chào bán. Đại lý phát hành đến đăng ký và lưu ký là CTCP Chứng khoán VNDirect. Còn Ngân hàng TMCP Ngoại Thương (Vietcombank) là tổ chức quản lý tài sản đảm bảo và quản lý các tài khoản.

Giá trị trái phiếu huy động lên đến 4.000 tỷ đồng

Theo dữ liệu công bố trên HNX, trong khoảng từ đầu tháng 6/2021 tới nay. CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 đã huy động xong 6 đợt trái phiếu với tổng giá trị 3.960 tỷ đồng. Số vốn sẽ phục vụ Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam. Nếu hoàn thành đây sẽ dự án nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam. Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam có công suất 400 MW. Với Trạm biến áp 500KV-450MVA kết nối chuyển tiếp lên đường dây 500KV Pleiku – Di Linh. Sau khi hoàn thành sẽ là dự án nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Vào tháng 11/2020, CTCP Đầu tư xây dựng Trung Nam đã nộp hồ sơ đăng ký đầu tư Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam. Với tổng vốn đầu tư đăng ký 16.500 tỷ đồng. Dự kiến khi hoàn thành, hàng năm dự án sẽ bổ sung khoảng 1.173,6 GWh vào nguồn điện quốc gia. Ước tính trong thời gian thực hiện dự án nhà đầu tư sẽ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên 3.000 tỷ đồng vào nguồn thu ngân sách của địa phương. Dự kiến nộp thuế GTGT khoảng 250 tỷ đồng/năm.

Tổng quan về dự án Nhà máy điện gió Ea Nam

Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam với quy mô lớn nhất Việt Nam
Nhà máy điện gió Ea Nam sẽ là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam khi đi vào hoạt động

Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam 400MW đã đóng điện thành công đường dây 500kV. Với 2 máy biến áp mỗi máy có công suất 225MVA do SIEMENS. Đây là hãng thiết bị điện đứng đầu thế giới đến từ CHLB Đức. Các thiết bị này đóng vai trò như “trái tim” của cả dự án. Và sẽ thực hiện nhiệm vụ tăng – giảm điện thế. Đảm bảo phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện của khu vực.

Nhà máy điện gió Ea Nam do công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 (Trungnam Dak Lak 1 Wind Power) – thành viên của Trungnam Group – làm chủ đầu tư. Dự án có công suất thiết kế 400 MW. Quy mô 84 trụ gió, kết hợp hệ thống 1.2 km đường dây 500 kV cùng hệ thống mạng điện. Và giao thông công cộng phục vụ dự án và dân cư địa phương. Với tổng số vốn đầu tư 16.500 tỷ đồng. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ô nhiễm không khí. Và giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại Đắk Lắk. Góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Trên đây là các thông tin liên quan đến thương vụ huy động huy động trái phiếu. Mục đích để xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam do Trungnam Group làm chủ đầu tư. Theo dõi nhiều hơn các bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về thị trường trái phiếu hiện nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *