Tiền ảo hiện nay có lừa đảo và gian lận hay không?

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch nước Hoa Kỳ (SEC), Gary Gensler, không có thiện cảm với tiền kỹ thuật số. Gary Gensler cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Diễn đàn Bảo mật Aspen: “Loại tài sản này chứa đầy gian lận, gian lận và lạm dụng trong một số ứng dụng nhất định. Ông cũng tin rằng tiền ảo là một loại bảo mật nên phải chịu sự giám sát của SEC. Sự không chắc chắn xung quanh quy định về tiền ảo trong những năm gần đây đã làm dấy lên nhiều vụ kiện tụng và điều tra ở Mỹ, và cơ quan nào hiện đang chịu sự kiểm soát của tiền ảo là một câu hỏi chưa có lời giải.

Nhà đầu tư tiền ảo vẫn chưa biết rõ những rủi ro của tiền điện tử

Theo ông Gensler, các nhà đầu tư tiền ảo không hề có đủ thông tin để đánh giá và hiểu rõ về những rủi ro của việc rót vốn vào tài sản kỹ thuật số.

“Nếu bạn muốn đầu tư vào một tài sản lưu trữ giá trị dạng kỹ thuật số, có đặc tính khan hiếm và có mức độ đầu cơ cao, việc đó cũng ổn thôi”, ông Gensler nói. “Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta chưa có đủ sự bảo vệ cho nhà đầu tư. Thành thật mà nói, thị trường tiền ảo cũng giống như miền Tây hoang dã của nước Mỹ vậy”.

Nhà đầu tư tiền ảo vẫn chưa biết rõ những rủi ro của tiền điện tử
Tiền ảo hiện nay có nhiều rủi ro trong việc đầu tư

Với giá trị vốn hoá hiện đạt khoảng 1.6 ngàn tỷ USD; thị trường tiền điện tử hiện vẫn còn tương đối nhỏ nếu so với quy mô thị trường vốn Mỹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường tiền điện tử không cần tới kiểm soát, ông Gensler nhấn mạnh.

“Tôi sợ rằng nếu chúng ta không giải quyết vấn đề, nhiều người sẽ tổn thương”, ông nói.

Có một mảng trong thế giới tiền ảo mà vị Chủ tịch SEC đặc biệt lo ngại: Các stablecoin (những tiền ảo đang neo buộc vào một tài sản thực như USD).

Giới đầu tư tiền ảo thường sử dụng stablecoin

Giới đầu tư tiền điện tử thường sử dụng stablecoin để mua bán các tiền điện tử khác. Theo ông Gensler, trong tháng trước, 3/4 tổng giao dịch tiền kỹ thuật số là giao dịch giữa stablecoin và các tiền ảo khác, thay vì giữa tiền giấy và tiền ảo.

Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang dùng stablecoin; để tránh sử dụng hệ thống ngân hàng truyền thống; theo đó tránh các nỗ lực chống rửa tiền; chống trốn thuế hay các biện pháp xử lý khác của cơ quan chức năng, ông nói thêm.

Gần đây, thị trường tiền ảo hứng chịu nhiều đòn giáng quy định từ nhiều quốc gia trên thế giới; nhất là từ Trung Quốc. Gần đây nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đã ra động thái để cấm hoạt động đào tiền ảo; đồng thời ra chỉ thị cấm các ngân hàng và tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ tiền ảo.

Tiền điện tử hiện nay đang rớt giá trầm trọng

Tiền điện tử hiện nay đang rớt giá trầm trọng
Nhiều đồng tiền ảo đang trên đà giảm trầm trọng

Tính đến thời điểm sáng ngày 21/6, thị trường tiền điện tử có 63/100 mã tăng điểm; còn lại 37 đồng tiền kỹ thuật số khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 0,21%; được niêm yết với giá 35.331 USD/BTC.

Bitcoin đã trải qua một phiên bán tháo mạnh khiến giá của nó sụt giảm sâu; trước khi phục hồi trở lại trên mốc 35.000 USD ở thời điểm hiện tại.

Theo dữ liệu từ coindesk, trong vòng 24h qua, giá Bitcoin giao dịch cao nhất tại mức giá 36.119 USD; và thấp nhất tại 33.380 USD.

Với việc giá Bitcoin giảm xuống tận đáy 33.000 USD khiến nỗi lo lắng khi xuất hiện giao cắt tử thần (death cross) của nhiều nhà đầu tư ngày càng trở nên có cơ sở hơn. Trong phân tích kỹ thuật, giao cắt tử thần được xác định khi đường trung bình động giá 50 ngày (đường MA50) cắt xuống đường trung bình động giá 200 ngày (đường MA200) của Bitcoin.

Trên đây là những thông tin mà trang detalab.com muốn chia sẻ tới cho các bạn. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *