Tiết lộ 3 việc liên quan đến nhà cửa không nên làm vào tháng 7 cô hồn

Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Từ xa xưa, người dân đã có quan niệm kiêng làm một số công việc liên quan đến việc nhà trong tháng 7 âm lịch.

Người xưa cho rằng tháng 7 âm lịch không phải là thời điểm thích hợp để làm những việc lớn, nhất là việc nhà. Ngày nay, cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi nhưng nhiều người vẫn giữ quan niệm gia tiên. Dưới đây là một số điều liên quan đến nhà cửa mà người xưa khuyên nên tránh trong tháng 7 âm lịch.

Những việc liên quan nhà cửa nhất định phải kiêng trong tháng 7 âm lịch

Không nên sửa nhà
Không nên sửa nhà

Thứ 1: Mua nhà

Mua nhà đối với nhiều người là việc trọng đại. Căn nhà là khối tài sản lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của cả một gia đình. Vì vậy, chuyện mua nhà luôn được tính toán kỹ lượng.

Những người cẩn thận còn xem ngày lành tháng tốt; giờ đẹp để làm giao dịch mua nhà, ký hợp đồng. Tuy nhiên, trong tháng 7 âm lịch, những việc lớn như mua nhà vẫn thường được nhiều người kiêng kỵ. Vì cho rằng đây là tháng cô hồn, mang nhiều xui xẻo.

Dân gian vẫn quan niệm các vong hồn được thả ra trong tháng 7 âm lịch; có thể đến quấy phá công việc của con người, làm hỏng việc đại sự như mua nhà.

Nếu thực hiện sẽ không được hanh thông, có thể gặp rủi ro. Vì thế, kiêng mua nhà trong tháng 7 âm lịch là điều mà nhiều người vẫn tin tưởng.

Thứ 2: Chuyển nhà

Tháng 7 âm lịch cũng là thời điểm mà người ta kiêng chuyển nhà. Vì tháng này hàng năm có tiết Vu Lan và lễ Vu Lan báo hiếu. Người ta quan niệm rằng đây là thời điểm giao thoa tâm linh giữa người quá cố và những người thân trên trần gian.

Do đó, theo phong thủy nhà đất, chuyển nhà trong tháng 7 thường kinh động đến người đã khuất. Và quan niệm của ông cha ta là “trần sao âm vậy”. Vì thế, trong tiềm thức, người Việt thường tránh chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch.

Thứ 3: Động thổ, sửa nhà

Đây cũng là việc mà nhiều người tránh làm trong tháng 7 âm lịch. Ngoài quan niệm sợ việc lớn không thành thì thời tiết trong tháng 7 âm lịch cũng là lý do khiến nhiều người tránh việc động thổ, sửa nhà.

Tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng Ngâu. Thời gian này thường có mua rất nhiều. Vì vậy, việc động thổ, đào móng mà gặp mưa sẽ khiến gia chủ vất vả, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng.

Ngoài những việc liên quan đến nhà cửa, người xưa cũng có quan niệm tháng 7 âm lịch nên tránh mua xe, cưới hỏi… Tuy nhiên, việc kiêng kỵ này đều là những tín ngưỡng dân gian, chỉ mang tính chất tương đối.

Những lưu ý khi tiến hành nghi lễ cúng Rằm tháng 7

Không cúng chúng sinh trong nhà, giữ cơ thể thanh tịnh trước khi cúng và khi cúng chúng sinh xong phải thay ngay quần áo là những lưu ý khi cúng Rằm tháng 7.

Những lưu ý khi tiến hành nghi lễ cúng Rằm tháng 7
Lưu ý khi tiến hành nghi lễ cúng Rằm tháng 7
  • Không cúng chúng sinh, cô hồn trong nhà. Nên cúng ngoài sân, ngoài đường hoặc đăng kí cúng ở đình, chùa. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19, mọi người cũng không nên đến chỗ đông người.
  • Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã
  • Trong văn khấn cúng chúng sinh không nhất thiết phải đọc tên tuổi địa chỉ của bản thân và người thân trong gia đình vì khi làm phúc không nhất thiết phải đợi báo ân.
  • Không mặc quần áo trang phục màu đen hay kết hợp 2 màu đen trắng khi cúng chúng sinh bởi đây là những màu sắc kết hợp mang năng lượng âm cao và là biểu hiện của tang chế. Khi đứng cúng hoặc tham gia lễ cúng chúng sinh nên mặc áo màu đỏ, hồng, cam, vàng, xanh ngọc … những màu sắc tươi sáng.
  • Trước ngày tiến hành nghi lễ cúng chúng sinh, người đứng cúng giữ thân thể thanh tịnh.
  • Khi mâm cỗ cúng đã lên hương tuyệt đối không để trẻ em ở gần mâm cúng vừa tránh trẻ ăn vụng đồ cúng vừa để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ tâm linh của trẻ trước các vong linh cô hồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *