Tìm hiểu về cách tạo tài khoản và cách mua bán trên sàn NFT

Hiện tại, Sàn giao dịch NFT là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất gần đây. Trong cộng đồng tạo ra sản phẩm số và cộng đồng đầu tư trên các sàn giao dịch tiền ảo uy tín. Cũng phát cuồng về hình ảnh kỹ thuật số hoặc các tweet được bán. Thêm vào đó, chúng được bán đấu giá với giá hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng triệu đô la. Tuy nhiên, điều có vẻ rất điên rồ đang xảy ra vì sự xuất hiện của NFT. Trong bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo NFT và cách mua bán NFT một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

NFT là sàn giao dịch được sử dụng nhiều nhất hiện nay

NFTs nhanh chóng trở thành xu hướng chính trong các sản phẩm mã hóa kể từ giữa năm 2020, điều đó đến từ việc các nhà đầu tư tiền mã hóa và cả đầu tư truyền thống đều đang ra sức để đầu cơ và sở hữu các sản phẩm “độc nhất vô nhị” xây dựng dựa trên công nghệ blockchain này.

NFTs là các mã (token) và mỗi mã đều khác nhau, chứng thực quyền sở hữu các sản phẩm có số lượng giới hạn, thường là các sản phẩm kỹ thuật số như tranh ảnh, bài nhạc, bộ sưu tập, các món đồ trong game hoặc là cả đất đai. Không như các sản phẩm tiền mã hóa thông thường như Bitcoin hay tiền giấy, các mã này không thể trao đổi qua lại vì mỗi mã có các kí tự khác nhau nhằm chứng thực cho sự độc nhất của chúng.

NFT là sàn giao dịch được sử dụng nhiều nhất hiện nay
NFT nhanh chóng trở thành xu hướng công nghệ tiền ảo

Bên canh đó, NFTs hầu như không thể mua trên các sàn giao dịch tập trung như Binance hay phi tập trung như Uniswap. NFTs được đấu giá và giao dịch trên các sàn được xây dựng riêng cho chúng. Các sàn NFTs cũng có những tính năng tượng tự các sàn giao dịch khác như có thể lưu trữ, hiển thị, giao dịch và có cả chức năng tạo ra NFTs. Trước khi bung tiền mua NFTs, các bạn cần có các thứ sau:

Các bước tạo tài khoản NFT

Trước tiên, cách tạo nft trên binance sẽ bằng cách lên các platform như OpenSea, Rarible hay là Cent. Để tạo NFTs ở các platform này đều tương tự nhau là bạn sẽ phải upload cái mà bạn muốn biến thành NFTs lên. Tiếp theo bạn cũng có thể thêm cả link vào. Tiếp theo, bạn điền các thông tin cần thiết.

Bước 1: Trước tiên bạn cần vẽ một bức tranh bằngc phần mềm photoshop. Sau khi  đã hài lòng với tác phẩm của mình, thì bạn truy cập trang web rarible.com. Đây là một cộng đồng, chợ giao dịch kiêm ứng dụng. Khi truy cập ứng dụng, tôi kết nối nó với ví Metamask của mình.

Các bước tạo tài khoản NFT
Hướng dẫn tạo tài khoản nhanh chóng trên sàn NFT

Bước 2: Sau đó bạn nhấn nút “Create Collectible” ở góc trên bên phải màn hình.

Bước 3: Rarible sẽ cho người dùng hai lựa chọn: “Chọn ‘Single’ nếu muốn token sưu tầm của mình là duy nhất hoặc ‘Multiple’. Khi muốn bán một token sưu tầm nhiều lần”. Về cơ bản thì người dùng có thể tự tạo một tài sản không thể hoán đổi duy nhất hay một loạt token sưu tầm với ứng dụng này.

Bước 4: Bạn chọn ‘Multiple’ và quyết định đúc 3 bức tranh “Tokenize It” trong loạt token đầu tay. Ứng dụng của Rarible sẽ cho phép người dùng tải lên file .jpg, .png hay .gif với kích cỡ không vượt quá 10MB. Người dùng hoàn toàn có thể tạo một bộ sưu tập hay một “RARI”. Trong lần hướng dẫn này, tôi chọn đúc một RARI.

Các bước mua bán trên sàn giao dịch

Hướng dẫn cách bán trên NFT

Bước 1: Để bán một NFT của bạn trên thị trường, thì bạn cần tìm chúng trong bộ sưu tập của mình. Click vào chúng và tìm nút “bán”.

Bước 2: Bằng cách nhấn vào nút “chỉnh sửa” bên cạnh hình ảnh bộ sưu tập trên OpenSea, ký thông báo bằng ví của bạn và kéo xuống. Bạn có tùy chọn lập trình tiền bản quyền.

Bước 3: Chọn mã thông báo ERC-20 khi bạn muốn nhận để bán NFT. Tiền bản quyền sẽ cho phép người tạo NFT kiếm được hoa hồng mỗi khi tài sản được bán cho người mới. Điều này có khả năng tạo ra các dòng thu nhập thụ động suốt đời cho các nghệ sĩ và những người sáng tạo nội dung khác một cách tự động nhờ các hợp đồng thông minh.

Việc khi niêm yết NFT trên thị trường đôi khi sẽ yêu cầu một khoản phí để hoàn tất quá trình. Dù không phải trường hợp nào cũng xảy ra với mọi nền tảng, nhưng đó là điều cần lưu ý khi tạo NFT.

Hướng dẫn cách mua

Các bước mua bán trên sàn giao dịch
Hướng dẫn cách mua và bán trên sàn NFT

Mua trên ví điện tử

Mình sẽ hướng đẫn mua NFT trên OpenSea, và cần bạn phải cài đặt tài khoản và mật khẩu

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng trên cùng bên phải của trang web OpenSea.  nhấp vào “Tải MetaMask”

Bước 2: Chọn “Cài đặt MetaMask” cho Chrome hay trình duyệt được hỗ trợ mà bạn chọn, Thao tác này cài đặt một trình cắm Chrome.

Bước 3: Chọn “Bắt đầu” rồi “Tạo ví”

Bước 4: Tạo mật khẩu: Viết cụm từ bí mật mà OpenSea đã cấp cho bạn. Điều này cực kỳ quan trọng và là bảo sao lưu để truy cập vào tài khoản của bạn. Và đừng để mất nó nhé.

Bước 5: Nhấp vào “Tiếp theo” đã kết hối tài khoản OpenSea của bạn với ví kỹ thuật số MetaMask mà bạn vừa mới tạo xong.

Mua trực tiếp từ NFT

Nếu hoàn tất những bước trên, bạn đã sẵn sàng đặt lệnh đấu thầu và mua NFT rồi đấy.

Bước 1: Nhấn vào “Mua ngay bây giờ”.

Bước 2: Chọn “Thanh toán”.

Bước 3: Nhấp vào “Gửi”.

Bước 4: Tiếp theo, xác nhận “phí gas”. Điều này được yêu cầu bởi mạng Ethereum để xử lý giao dịch và chi phí.

Lời tổng kết

Nhìn chung hơn thì NFT là một thị trường mới, cùng với mức độ giao động giá.  Mà có rất nhiều người đang đầu cơ NFT mà không biết rằng NFT là gì. Do đó, ngoài đi kèm với lợi nhuận tất nhiên là sẽ có nhiều rủi ro. Tuy nhiên tiềm năng của NFTs phải nói là rất lớn.

Việc token hoá những tài sản số có thể có ảnh hưởng tới toàn bộ cách vận hành của thế giới mạng. Nên mình rất chờ đợi được nhìn thấy những thay đổi đó trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về tiền điện tử mà trang detalab.com muốn chia sẻ tới cho các bạn. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *