Tóm lược thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam đang được quan tâm rất nhiều, cụ thể đây được xem là hợp đồng tương lai chỉ số ra đời vào tháng 08/2017, nó đã đánh dấu một bước phát triển mới, lớn mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sự ra đời của sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số này, ban đầu đã được sự đón nhận rộng rãi của cộng đồng và các nhà đầu tư. Mặc dù vẫn chưa được hoàn thiện nhưng thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam hiện nay ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hãy cùng detalab.com tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh

Ngày 10/08/2017 đánh dấu sự kiện sản phẩm phái sinh hợp đồng tương lai chỉ số VN30 được ra mắt. Đây là sản phẩm phái sinh đầu tiên được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán. Nhưng thực tế, trong giai đoạn 2007-2009, một số sản phẩm phái sinh đầu tiên mà chủ yếu là quyền chọn cổ phiếu đã được công ty chứng khoán giao dịch trực tiếp với khách hàng.

Ngoài phái sinh chứng khoán, các sàn giao dịch hàng hóa ở Việt Nam cũng đã hình thành và phát triển trong quá khứ như sàn giao dịch điều thô (2002), sàn giao dịch thủy sản (2004), sàn giao dịch cà phê (2004) … chứng tỏ nhu cầu thực tế về các sản phẩm phái sinh, mặc dù mới chỉ được giao dịch trên sàn phi tập trung.

Hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh
Thực trạng biến động của thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Dựa vào kinh nghiệm triển khai của thị trường phái sinh quốc tế; sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số là sản phẩm đầu tiên được chọn. Điều này tương tự như kinh nghiệm ở Thái Lan khi hợp đồng tương lai chỉ số là sản phẩm được triển khai đầu tiên và rất thành công.

Trong thị trường có các loại hàng hóa, dịch vụ được giao dịch hằng ngày, đó là hoạt động mua bán tài sản. Nhưng đối với thị trường chứng khoán phái sinh; thay vì mua bán tài sản thông thường, các nhà đầu tư sẽ giao thương các quyền, các hợp đồng, các nghĩa vụ được chuyển nhượng quyền sở hữu từ người này sang người khác.

Thị trường chứng khoán phái sinh liên tục ghi nhận các kỷ lục mới

Phiên giao dịch đầu tiên vào ngày khai trương thị trường, khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 487 hợp đồng. Tính trong năm 2018, tổng khối lượng giao dịch đạt 19.697.764 hợp đồng; bình quân khối lượng giao dịch đạt 78.791 hợp đồng/phiên, tăng gấp 7 lần so với năm 2017.

Hiện có trên 90% nhà đầu tư trên thị trường cơ sở là nhà đầu tư cá nhân; trong khi con số này trên thị trường phái sinh lên tới trên 95%. Số lượng tài khoản giao dịch phái sinh mới liên tục tăng; trung bình mỗi ngày có 153 tài khoản mới. Tính đến ngày 31/12/2018; đã có 57.677 tài khoản giao dịch phái sinh được mở, tăng gấp 3,4 lần so với cuối năm 2017.

Thị trường chứng khoán phái sinh liên tục ghi nhận các kỷ lục mới
Những kỷ lục mới liên tục được tạo ra trên thị trường chứng khoán phái sinh

Trong khi các nước trong khu vực thường mở cửa thị trường phái sinh sau khoảng 30 năm; kể từ ngày mở cửa thị trường chứng khoán cơ sở, thì tại Việt Nam; thời gian đã được rút ngắn chỉ sau hơn 17 năm.

Phát triển thị trường chứng khoán phái sinh sẽ không chỉ làm tăng tính thanh khoản của thị trường; và cung cấp các phương tiện để phòng ngừa rủi ro (hedging) cho những nhà đầu tư; mà còn giúp thị trường trở nên hiệu quả hơn thông qua các hoạt động kinh doanh chênh lệch giá liên thị trường.

Thị trường chứng khoán phái sinh đã có sự phát triển nhanh chóng, vượt các kỳ vọng đặt ra. Đồng thời, chứng khoán phái sinh cũng thể hiện rõ vai trò; là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần ổn định dòng vốn đầu tư trên thị trường cơ sở.

Thuận lợi thị trường phái sinh Việt Nam

Quy mô của thị trường chứng khoán cơ sở liên tục gia tăng. Sự gia tăng về quy mô của thị trường chứng khoán cơ sở được thể hiện rõ nét thông qua sự gia tăng về giá trị vốn huy động; số lượng chứng khoán niêm yết và nhà đầu tư tham gia thị trường.

Nhu cầu sử dụng chứng khoán phái sinh để phòng ngừa rủi ro ngày càng rõ rệt. Sự trồi sụt của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian vừa qua đã gây ra những tổn thất không nhỏ cho các nhà đầu tư; nhu cầu sử dụng các chứng khoán phái sinh đơn giản; để phòng vệ rủi ro chính vì thế lại được dấy lên mạnh mẽ.

Khung pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh đã được xây dựng; dựa trên điều kiện thị trường và đảm bảo được các thông lệ quốc tế. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đã có những bước phát triển mạnh trong giai đoạn vừa qua.

Phát triển thị trường chứng khoán phái sinh là một nội dung hết sức quan trọng và cần thiết trong Chiến lược phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong đó chỉ rõ: Tái cấu trúc mô hình tổ chức thị trường chứng khoán Việt Nam theo hướng: (i) Tổ chức việc giao dịch chứng khoán theo hướng cả nước chỉ có một Sở giao dịch Chứng khoán; (ii) Phân định các khu vực thị trường thành thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu; thị trường chứng khoán phái sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *