Trung Quốc bắt đầu đối mặt với những khủng hoảng về việc thiếu nhân lực

Theo Chính phủ Trung Quốc, lực lượng lao động của Trung Quốc sẽ giảm 35 triệu người trong 5 năm tới. Điều này không chỉ gây áp lực lên hệ thống lương hưu quốc gia mà còn buộc Bắc Kinh phải áp dụng các biện pháp mới để đối phó với những thách thức về nhân khẩu học.

Theo South China Morning Post, các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo rằng do dân số già nhanh chóng ảnh hưởng đến nền kinh tế trong vài năm tới. Bắc Kinh cần phải hành động để ngăn chặn cuộc khủng hoảng thiếu nhân lực. Theo điều tra dân số mới nhất, dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc (tức là từ 16-59 tuổi) đã giảm 40 triệu người trong 10 năm kết thúc vào năm 2020, chiếm 62,3% tổng dân số.

Trung Quốc đối mặt khủng hoảng khi thiếu nhân lực

“Khi tốc độ già hóa gia tăng sẽ có hơn 40 triệu người Trung Quốc bước vào độ tuổi nghỉ hưu trong vòng 5 năm tới. Lực lượng công nhân Trung Quốc cũng sẽ giảm 35 triệu người”. Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc cho biết.

Trước đó, năm 2019, Viện Khoa học Trung Quốc ước tính. Và dự kiến quỹ hưu trí nhà nước Trung Quốc sẽ cạn tiền vào năm 2035. Năm ngoái, quỹ an sinh xã hội quốc gia Trung Quốc – bao gồm quỹ hưu trí. Và quỹ thất nghiệp và bảo hiểm việc làm – đã thâm hụt 740 tỷ nhân dân tệ (tương đương 112,9 tỷ USD).

Trung Quốc đối mặt khủng hoảng khi thiếu nhân lực
Số người trong độ tuổi lao động đã giảm nhanh chóng

Thừa nhận những thách thức về nhân khẩu học. Hồi tháng 3, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ tăng dần độ tuổi nghỉ hưu từ 60 tuổi đối với nam. Và 50 tuổi đối với nữ. Nước này cũng đã ban hành chính sách khuyến khích sinh 3 con. Với nhằm để ngăn chặn tình trạng giảm sinh kéo dài trong nhiều năm qua. Số liệu điều tra dân số cho thấy, nếu độ tuổi nghỉ hưu tăng lên 65 tuổi. Thì lực lượng lao động Trung Quốc sẽ có thêm 73,4 triệu người.

Một tài liệu cũng cho thấy, Bắc Kinh đặt mục tiêu tạo ra hơn 50 triệu việc làm mới ở khu vực thành thị trong giai đoạn 2021-2025. Thấp hơn đáng kể so với mức 65,6 triệu việc làm đạt được trong 5 năm trước đó. Chính phủ Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tạo 11 triệu việc làm tại khu vực thành thị trong năm nay. Đồng thời giữ tỷ lệ thất nghiệp dưới mức 5,5%.

Trung Quốc ‘săn’ doanh nghiệp Việt, người Việt ‘vung tiền’ kinh doanh ở Mỹ

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hơn 10 tỷ USD

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). Hết tháng 3, tình hình mua sắm cổ phần doanh nghiệp Việt vô cùng nhộn nhịp. Nhà đầu tư Hàn Quốc, Trung Quốc có nhiều dự án mua sắm doanh nghiệp Việt nhiều nhất thời gian qua.

Cụ thể, 3 tháng qua, các nhà đầu tư Hàn Quốc có hơn 211 lượt dự án mua cổ phần doanh nghiệp Việt; với vốn hơn 110 triệu USD. Số vốn bình quân góp vốn mua của Hàn Quốc tại Việt Nam là 12 tỷ đồng/lượt.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hơn 10 tỷ USD
Trung Quốc đổ tiền lớn vào mua bán doanh nghiệp Việt

Doanh nghiệp Việt tăng đầu tư ra nước ngoài

Về đầu tư ra nước ngoài, theo thông tin của Bộ KH&ĐT, hết 4 tháng, doanh nghiệp Việt bỏ hơn 545 triệu USD đầu tư ra nước ngoài. Tăng gần 8 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà kinh tế – đầu tư Việt Nam quan tâm 10 lĩnh vực. Trong đó, khoa học, công nghệ dẫn đầu với 8 dự án mới. Và 2 lượt dự án điều chỉnh vốn. Tổng vốn đầu tư cấp mới; và tăng thêm là 270,8 triệu USD, chiếm 19,6% tổng vốn đầu tư.

Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đứng thứ 2. Với tổng vốn đầu tư 147,8 triệu USD, chiếm 27,1%. Tiếp theo là các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *